So sánh công nghệ xử lý nước thải cũ và mới

Hệ thống xử lý nước thải cồng kềnh nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu xử lý và tái tạo nguồn nước. Công nghệ sinh học xử lý nước thải đã ra đời với hy vọng sẽ khắc phục được nhược điểm này. Cùng so sánh hai công nghệ cũ và mới để tìm được giải pháp hiệu quả hơn. 
 

Công nghệ xử lý nước thải cũ còn nhiều thiếu sót

Công nghệ xử lý nước thải trước đây theo nguyên lý lọc chất thải rắn, phân huỷ chất thải để lượng nước sau xử lý đạt điều kiện thải ra môi trường hoặc tái sử dụng. Quá trình này mất thời gian nhưng chưa đạt hiệu quả cao bởi:

Thứ nhất, cần có hệ thống máy móc phức tạp như: máy khuấy, bể lắng bùn, máy ép bùn, máy bơm chìm nước thải, máy thổi khí, máy bơm định lượng clo. Chi phí đầu tư công nghệ và chi phí vận hành vô cùng tốn kém. Hệ thống cồng kềnh còn chiếm diện tích khá lớn. 

Thứ hai, phải sử dụng hóa chất trợ lắng, trợ nổi trong quá trình xử lý nước thải, ảnh hưởng đến môi trường. Chưa kể việc xử lý nước thải bằng công nghệ cũ còn gây mùi hôi, cần phải tái xử lý khí thải, bùn thải để tránh ô nhiễm.

Thứ ba, công nghệ cũ phụ thuộc hoàn toàn vào lưu lượng nước thải đầu vào. Khi mùa mưa đến, lượng nước trong bể dâng cao gây khó khăn cho hệ thống xử lý. Do đó để giảm chi phí đầu tư hệ thống, cần phải tách riêng nước mưa và nước thải. Chất lượng nước sau xử lý không ổn định. 

Công nghệ xử lý nước thải trước đây theo nguyên lý lọc chất thải rắn, phân huỷ chất thải

Công nghệ xử lý nước thải trước đây theo nguyên lý lọc chất thải rắn, phân huỷ chất thải

Vì đặc điểm phức tạp, cồng kềnh nhưng không hiệu quả nên công nghệ cũ không được đánh giá cao. Việc phải bỏ ra kinh phí lớn nhưng đổi lấy hệ thống xử lý nước thải không đạt chuẩn, không đáp ứng nhu cầu khiến nhiều người e ngại. Cũng chính vì thế mà vấn đề ô nhiễm nước thải vẫn còn tiếp diễn.

Công nghệ xử lý nước thải mới được cải tiến tốt hơn

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp vi sinh ra đời đã giải quyết được nhược điểm của công nghệ cũ. Đây thật sự là giải pháp cải tiến mang lại hiệu quả cao cho vấn đề thoát nước và xử lý nước thải.

Men vi sinh trong xử lý nước thải

Men vi sinh trong xử lý nước thải

So với công nghệ cũ, công nghệ xử lý nước thải mới không cần đến máy móc phức tạp. Chỉ cần lắp đặt thiết bị xử lý gọn nhẹ là đã có thể xử lý tất cả lượng nước thải sinh hoạt. Không cần dùng đến bể phốt, bể tách mỡ hay hoá chất độc hại. Kỹ thuật vận hành cũng rất đơn giản.

Thiết bị hoạt động theo công nghệ sinh hủy - tái tổ hợp - sinh hủy, không phát sinh ra mùi bùn và chất thải hữu cơ. Quy trình xử lý nước thải bằng vi sinh tự nhiên giúp phân huỷ tốt các chất độc hại, BOD, COD, chất rắn lơ lửng,…trong nước thải. Không cần phải tái xử lý khí thải hay lọc bùn trong quá trình xử lý nên hoàn toàn thân thiện với môi trường.

Xử lý nước thải bằng công nghệ mới không phụ thuộc vào lượng nước đi qua thiết bị. Hệ thống xử lý cho phép kết hợp thoát nước thải và thoát nước mưa mà không tốn thêm chi phí. Chất lượng nước sau xử lý luôn ổn định, đạt quy chuẩn xả thải và có thể tái sử dụng. Công nghệ mới có khả năng xử lý nước thải đạt điều kiện tái sử dụng ngay tại đầu nguồn. 

Một công nghệ với nhiều ưu điểm vượt trội mà chi phí đầu tư lại thấp hơn nhiều so với hệ thống cũ. Tổng chi phí đầu tư ước tính tiết kiệm được đến 35%, tối ưu cả lợi ích kinh tế và hiệu quả kỹ thuật. Đó là lý do mà giải pháp xử lý nước thải bằng vi sinh đang được quan tâm và ngày càng ứng dụng rộng rãi. 

Công nghệ xử lý nước thải sinh học đã có thể thay thế công nghệ cũ, mang đến bước tiến mới để giải quyết ô nhiễm tại Việt Nam. Hiệu quả của công nghệ này chắc chắn sẽ rất lớn nếu được nhiều người biết đến và lựa chọn sử dụng. 

Công nghệ xử lý nước thải mới không cần đến máy móc phức tạp.

Công nghệ xử lý nước thải mới không cần đến máy móc phức tạp.


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng