HỆ THỐNG THU GOM VÀ XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT TRONG CÁC TÒA NHÀ CAO TẦNG

Giải pháp hữu ích thuộc lĩnh vực xử lý nước thải sinh hoạt bảo vệ môi trường. Cụ thể, giải pháp hữu ích đề cập đến hệ thống ống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt trong các tòa nhà cao tầng, cụ thể là trong các khu chung cư, các tòa nhà văn phòng, khách sạn, tòa nhà hỗn hợp, trung tâm thương mại.

Bản chất kỹ thuật của giải pháp hữu ích

Mục đích của giải pháp hữu ích là để khắc phục những nhược điểm trên. 

Để đạt được mục đích đó, giải pháp hữu ích đề xuất hệ thống thu gom và xử lý nước thải với chỉ một đường ống duy nhất được mở rộng tiết điện theo chiều tăng dần từ cao xuống thấp kết hợp với thiết bị tiêu năng và thiết bị xử lý nước thải mang nhãn hiệu MGB của công ty cổ phần môi trường Xanh và Xanh. Hệ thống này khắc phục được toàn bộ các nhược điểm trên mang lại hiệu quả kinh tế lớn và ý nghĩa khoa học, kỹ thuật và môi trường.

Do sử dụng thiết bị xử lý nước thải MGB (Bằng độc quyền sáng chế số 1-0010272 của cùng tác giả) có khả năng xử lý đồng thời tất các các loại nước thải sinh hoạt như nước thải bồn cầu, nước thải nhà bếp, nước thải từ nhà tắm và máy giặt, v.v., nên hệ thống thu gom và thoát nước chỉ đòi hỏi một đường ống thoát duy nhất mà tất cả các loại nước thải sinh hoạt được thu gom vào đó để đưa đến thiết bị xử lý nước thải nêu trên. Ngoài ra, do hệ thống thu gom và thoát nước lần đầu tiên sử dụng thiết bị tiêu năng (được mô tả trong đơn yêu cầu cấp Bằng độc quyền sáng chế số 2-2012-01536 của cùng tác giả) được lắp đặt ở cuối đường ống thoát nước nên hệ thống không cần phải có các đoạn khuỷu để giảm động năng của nước thải. 

Với tiết diện của đường ống được rộng dần khi tăng lưu lượng nước thải do đó hệ thống trở nên gọn gàng hơn, không bao giờ tắc nên giảm được đáng kể số lượng các phụ kiện đường ống và các mối nối.

Hoạt động của hệ thống thu gom và thoát nước như sau. 

_ Đầu đường ống trên cùng được mở thoáng (không bịt kín) để điều hòa áp suất trong đường ống. Khi nước thải vào trong đường ống sẽ tham gia chuyển động rơi tự do với gia tốc trọng trường. Khi chuyển động rơi tự do gặp sự cản trở của không khí nên dòng nước bị phá vỡ thành hạt và rơi tương tự như mưa rơi. Nước rơi xuống và chiếm thể tích trong ống nên không khí bị ép và tạo ra áp suất cao nên nó chuyển động hướng ngược lên miệng trên của ống (nơi có áp suất nhỏ hơn) và thoát ra ngoài. Khí thoát ra ngoài bằng thể tích của nước chiếm chỗ và có mang theo một số ít khí thải (không đáng kể), hơi và khí thải này được hòa loãng vào không khí nhưng không đủ để gây ô nhiễm. 

_ Vì các loại ống bằng nhựa PVC, PP-R, HDPE là các loại ống thoát chuyên dụng cho ngành thoát nước nên độ lưu giữ và bám dích trên trục đứng hầu như không có. Khi đó ta chỉ cần quan tâm đến tiết diện đường ống tương ứng với khối lượng nước thải cần thoát.

_ Toàn bộ các rác thải lớn không tan được trong nước sẽ được giữ lại tại hộp tiêu năng để lấy ra. Chất thải hữu cơ lẫn trong nước sẽ được đưa vào thiết bị xử lý nước thải MGB cùng với nước thải để được xử lý triệt để. Sau khi xử lý, nước thải đủ tiêu chuẩn thải ra môi trường, các chất cặn còn lại sẽ được hút định kỳ và rác vớt được đem đi xử lý tiếp tại các cơ sở chuyên xử lý chất thải nguy hại như đối với bể phốt thường.

_ Các đường ống thông hơi đi kèm, các Tê thăm, các đường ống khúc khuỷu được loại bỏ. Số lượng đường ống và các phụ kiện trục đứng được giảm đi 80%.

Hiệu quả đạt được của giải pháp hữu ích

Giải pháp hữu ích đưa ra phương pháp lắp đặt hệ thống thoát nước trục đứng nhà cao tầng nhằm đảm bảo độ thông thoáng nhất, đáp ứng mọi yếu tố về kỹ thuật thoát nước và môi trường. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng và an toàn cho công trình. Khi sử dụng giải pháp này chủ đầu tư sẽ được hưởng các nguồn lợi ích sau đây:

Cắt giảm:

 • 75%: Khối lượng hộp kỹ thuật 
 • 65%: Ống thoát nước  và phụ kiện
 • 100%: Bể phốt 
 • 98%: Hơi bể phốt và ô nhiễm môi trường không khí 
 • 60%: Vốn đầu tư hạng mục thoát nước và môi trường (bao gồm cả hộp kỹ thuật).

Tăng thêm:

 • 75%: Diện tích mặt sàn hữu ích (diện tich mặt bằng hộp kỹ thuật)
 • 5 lần: Tuổi thọ hạng mục công trình 
 • 2,5 lần: Tiến độ thi công hạng mục thoát nước và môi trường 
 • 12 lần: Tốc độ làm sống lại sông và hồ đang chết ở các tỉnh thành
 • 100%: Diện tích đất hữu ích (diện tích đất dành cho trạm xử lý nước thải)

(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng