HỐ GA THOÁT NƯỚC KHÔNG LẮNG CẶN

Sáng chế thuộc lĩnh vực công nghệ môi trường. Cụ thể, sáng chế đề cập đến hố ga thoát nước không lắng cặn dùng cho các hệ thống thoát nước thải cho các tòa nhà cao tầng lợi dụng động năng dự trữ mà không cần tạo độ dốc, không gây tắc, không lắng đọng, thông thoáng, không phát sinh mùi, không gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh và dễ kiểm tra, vận hành.

Bản chất kỹ thuật của sáng chế

Mục đích của sáng chế là để khắc phục những nhược điểm nêu trên. 

Để đạt được mục đích đó, sáng chế đề xuất hố ga thoát nước không lắng cặn dùng cho các trục đường ống thoát nằm ngang dưới lòng đất. Loại hố ga này khắc phục được toàn bộ các nhược điểm trên mang lại hiệu quả kinh tế lớn, đầy ý nghĩa khoa học, kỹ thuật và môi trường.

Khác với các hố ga thông thường, trong đó các hố ga được đặt sâu xuống lòng đất để lắng cặn trong khi cửa nạp và cửa thoát từ hố ga thông với các đường ống dẫn nước đến và đi được bố trí ở phần trên của hố ga nên luôn luôn có một lượng nước thải bị giữ lại trong hố, hố ga theo sáng chế được bố trí ngay bên trên đường ống dẫn nước thải sao cho đáy của nó thông với đường ống nước thải qua cửa thông phía thành trên của ống.  

Bản chất kỹ thuật của sáng chế là đề xuất hố ga thoát nước không lắng cặn thay thế cho hố ga có lắng cặn thông thường và điều hòa dòng chảy nhờ sử dụng động năng dư thừa của trục ống thoát nước rửa theo thứ tự mô tả sau:

Đường ống thoát nước rửa được nhập vào đường ống thoát sau bể phốt. Trong trường hợp dùng một đường ống thoát nước thải tổng hợp cho tòa nhà mà không dùng bể phốt, thì nhập tất cả các đường ống thoát nước thải từ các thiết bị vệ sinh trong nhà. Trục đường ống nằm ngang có tiết diện được tính toán vẫn theo các cách thông thường đã biết. Nước rửa hoặc nước thải tổng hợp có động năng đủ để tạo ra vận tốc dòng chảy theo yêu cầu. Mặt khác, nước rửa có nồng độ các khí hòa tan thấp hơn nước vệ sinh rất nhiều nên nó đã hòa loãng để làm giảm nồng độ các khí này trong nước thải. Vì vậy, sự bay hơi các khí độc hại ra môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều.

Các hố ga thoát nước không lắng được đặt tại điểm hòa nhập hoặc tại điểm sau khi tiếp đất của trục thoát một ống đứng. Cứ sau một khoảng nhất định ta lại đặt 1 hố ga không lắng này. Quá trình tiếp diễn như vậy cho đến khi hết độ dài đường ống. Độ dốc của đường ống nằm ngang giữa các ga là 0o.

Đường ống và các ga không lắng được rửa trôi nhiều lần nên không có lắng cặn và tồn dư nước thải vì thế không tạo ra quá trình lên men và gây mùi hôi thối. Tại các ga này có cửa thăm để thông tắc và vớt rác khi cần.

Trong trường hợp bị sự cố như tắc ống hoặc lưu lượng nước đột ngột tăng lên thì nước sẽ được phân phối vào các buồng ga. Tại các buồng ga này nước được dâng cao lên và tạo ra sự tích lũy thế năng để duy trì động năng sau khi giải thoát sự cố.

Trục ống thoát nước nằm ngang thỏa mãn các yếu tố như:

  • Được rửa trôi nhiều lần qua các kỳ xả thải nên đường ống luôn sạch sẽ không có cặn lắng.
  • Điều hòa lưu lượng nước và tích lũy năng lượng dưới dạng thế năng để tạo động năng cho dòng chảy.
  • Dễ thăm xem và vớt rác, thông tắc dễ dàng.
  • Không phát sinh mùi và tạo khí hư trong quá trình lưu chuyển.
  • Không cần độ dốc nên không gây ảnh hưởng tới các công trình ngầm khác.

Hiệu quả đạt được của sáng chế

Giảm giá thành đầu tư và chi phí vận hành, dễ lắp đặt, dễ thay thế, độ bền cao, không ô nhiễm môi trường, linh hoạt, năng động, hiệu quả, văn minh, kinh tế, hiện đại.

Giá thành sản xuất và lắp đặt hố ga không lắng ước tính giảm khoảng 50% so với hố ga lắng thông thường.

Chi phí làm trục ống nước nằm ngang sẽ giảm 50-85% nhân công và máy móc tùy theo chiều dài lớn hay nhỏ của trục thu gom. Lượng đất thải trong khi đào và lượng cát nền trong quá trình đắp sẽ giảm khoảng 72%.

Thời gian thi công hạng mục thoát nước và thu gom nước thải giảm 50-65%.

Giá trị và ý nghĩa trong công tác vận hành đã giảm gánh nặng cho các công ty thoát nước và công nhân vận hành.

Không gây ô nhiễm môi trường không khí, không tạo ra các chất thải nguy hại trong quá trình lưu chuyển và truyền tải nước thải.
 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng