Mô tả thiết bị xử lý nước thải MGB Jokaso

Bằng phương pháp ứng dụng công nghệ sinh học vào môi trường, VanDan Group đã sản xuất nhiều thiết bị hữu ích, trong đó phải kể đến MGB Jokaso. MGB Jokaso có thể xử lý các nguồn thải có khả năng sinh hủy như: Nước thải y tế, sinh hoạt; nước thải từ nhà máy chế biến, nước thải chăn nuôi,…
 

Giới thiệu thiết bị MGB Jokaso 

MGB Jokaso là thiết bị dạng modul, có thể kết hợp thoát nước thải và thoát nước mưa. Nước thải được xử lý qua hệ thống thiết bị sẽ đạt quy chuẩn kỹ thuật, đủ điều kiện xả thải ra môi trường và có thể tái sử dụng.

Nguyên lý và bản chất công nghệ: xử lý nước thải bằng quy trình vi sinh: sinh huỷ tái tổ hợp, sinh huỷ hoàn toàn bằng vi sinh tự nhiên, bản địa.

Thiết bị xử lý nước thải tại nguồn Vdan.Jokaso (dạng modul đơn chiếc)

Thiết bị xử lý nước thải tại nguồn Vdan.Jokaso (dạng modul đơn chiếc)

Mô tả cấu tạo của MGB Jokaso

Cấu tạo của MGB Jokaso bao gồm: 

  • Ngăn dị dưỡng

Nước thải ở đầu vào sẽ tiếp xúc với ngăn dị dưỡng. Tại đây có một công cụ lọc dạng xương hình cầu. Vi khuẩn được tăng trưởng trên bề mặt môi trường lọc. Quá trình xử lý sinh học dị phát triển mạnh trong khi những chất rắn được giữ lại. Vi khuẩn trong ngăn này biến đổi nitrat trong nước đã tái tuần hoàn trở lại từ buồng tự dưỡng thành nitơ khí. Sau đó nitơ thoát ra không khí bên ngoài. Khoảng 50% đến 55% COD và 15% đến 25% BOD được phân hủy tại ngăn dị dưỡng.

  • Ngăn tự dưỡng

Ngăn tự dưỡng của MGB Jokaso là ngăn lọc tiếp xúc tự dưỡng chứa đệm vi sinh dạng bọt xốp. Trên sàn giá thể có thiết kế một ống sục khí.  Nước thải chảy tràn từ ngăn lọc dị dưỡng sang ngăn lọc tự dưỡng . Trong quá trình đó, các chất hữu cơ được phân hủy bằng vi sinh vật trên bề mặt dụng cụ lọc và các chất rắn lơ lửng bị giữ lại ở phần dưới. Tại đây, vi khuẩn biến đổi các hợp chất nitơ về dạng nitrate. 

Sơ đồ khối hoạt động của thiết bị

Sơ đồ khối hoạt động của thiết bị

  • Tải thủy lực và chất lượng nước thải

Thiết bị dạng module complex, không hạn chế lưu lượng thải và được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt rất hiệu quả. Chất lượng nước thải sau xử lý có các thông số sau:

- BOD bằng hoặc ít hơn 20 mg/l

- Các chất rắn lơ lửng bằng hoặc ít hơn 30mg/l

- Coliform dung nạp nhiệt ít hơn 200 cfu/100ml

Đây là các thông số biểu thị chất lượng nước phù hợp với tiêu chuẩn xả thải đã được quy định (QCVN 14:2008 BTNMT). Do đó nước sau xử lý có thể tái sử dụng làm nước vệ sinh, nuôi thuỷ sản, trồng cây,…

Lưu lượng xử lý

Lưu lượng xử lý

  • Hệ thống cắt đỉnh xả thải

Thiết bị MGB Jokaso đã được nghiên cứu và sản xuất theo điều kiện môi trường tại Việt Nam, có khả năng chịu tải chấn động và thích ứng với tình trạng ngập lụt. Các ống dẫn đứng có nhánh tràn được bố trí trong các khoang để dẫn nước thải từ khoang trước sang khoang kế tiếp qua các vách ngăn. 

Ngoài ra, MGB Jokaso được bố trí các ống dẫn phụ có van điều chỉnh ở vị trí bên trên các giá thể dị dưỡng và tự dưỡng nhưng dưới các nhánh tràn, tạo thành các giếng tích trữ nước để cắt đỉnh xả thải. Nhờ đó, thiết bị có thể hoạt động bình thường trong các điều kiện lưu lượng xả có biến động lớn hoặc bị ngập úng.

MGB Jokaso được đánh giá cao vì khắc phục được nhược điểm phức tạp của hệ thống xử lý nước thải trước đây. Thiết bị này vừa mang lại kết quả xử lý đạt chuẩn, vừa đơn giản, gọn nhẹ và tiết kiệm chi phí. Sử dụng MGB Jokaso để xử lý nước thải sinh hoạt là một lựa chọn đúng đắn, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm hiện nay. 
 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng