PHƯƠNG PHÁP CẢI TẠO BỂ PHỐT THÀNH BỂ XỬ LÝ TRỰC TIẾP NƯỚC THẢI TẠI NGUỒN

Giải pháp hữu ích thuộc lĩnh vực xử lý nước thải. Cụ thể, giải pháp hữu ích đề cập đến phương pháp cải tạo bể phốt thành bể xử lý trực tiếp nước thải tại nguồn.

Bản chất kỹ thuật của giải pháp 

Để đạt được mục đích đó, giải pháp hữu ích đề xuất phương pháp cải tạo các bể phốt thông thường hiện có thành các bể xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn. Các bể này không những xử lý được vấn đề phân, nước tiểu thải ra từ các hộ gia đình mà còn xử lý được nước thải từ nhà tắm, máy giặt và nhà bếp một cách triệt để.  

Bản chất kỹ thuật của giải pháp hữu ích là tạo ra bể xử lý có kết cấu mới bao gồm hai ngăn kị khí, hai ngăn hiếu khí, một ngăn lắng lọc và một khoang khử trùng trên cơ sở bể phốt đã có, đồng thời bổ sung thêm các giá thể vi sinh có hình dạng và kích thước khác nhau phù hợp với từng chủng vi sinh vật để vi sinh vật bám dính và phát triển. Bể xử lý loại này sẽ ứng dụng phương pháp vi sinh tự sinh để xử lý nước thải. 

Phương pháp cải tạo bể phốt thành bể xử lý nước thải tại nguồn bao gồm các công đoạn sau:

  • Nạo vét, làm sạch bể phốt và chia bể phốt thành sáu khoang có thể tích thích hợp bằng các vách ngăn,
  • Lắp đặt hệ thống ống dẫn hoặc máng để tạo ra chu trình dòng chảy theo ý muốn
  • Lắp đặt đệm vi sinh yếm khí và hiếu khí cho các ngăn của bể phốt,
  • Lắp đặt đường sục khí cho các khoang hiếu khí và đường ống hoàn lưu nước để dẫn một phần nước đã xử lý từ khoang 5 trở lại khoang 1,
  • Bịt kín các khoang xử lý của bể phốt

Hiệu quả đạt được của giải pháp hữu ích

Phương pháp cải tạo bể phốt theo giải pháp hữu ích là giải pháp đặc biệt hữu hiệu để cải tạo các bể phốt theo kiểu cũ hiện đang tồn tại ở các khu dân cư tập trung, các khu đô thị, bệnh viện, các nhà hàng hay cơ quan, trường học, v.v.. 

Các bể phốt thông thường vốn chỉ xử lý được chất thải từ bồn vệ sinh mà không có khả năng xử lý các loại nước thải có các chất tẩy rửa, xà phòng. Hơn nữa, việc xử lý cũng không được triệt để nên nước xả ra vẫn có mùi hôi, không đạt tiêu chuẩn. 

Phương pháp cải tạo bể phốt theo giải pháp hữu ích đã giải quyết được vấn đề này, là cải tạo các bể phốt truyền thống thành bể phốt kiểu mới có khả năng xử lý triệt để không những chất thải từ bồn vệ sinh, mà còn các loại nước thải sinh hoạt khác có chứa cả các chất tẩy rửa hay xà phòng, v.v.. Hơn nữa, do tận dụng bể phốt cũ nên giá thành của bể phốt mới thấp, có thể chấp nhận được với đa số người dân thành thị. Đây cũng là lời giải hữu hiệu cho bài toán xử lý nước thải sinh hoạt ngay tại nguồn mà từ lâu là vấn đề bức xúc cho các nhà quản lý môi trường đô thị. 
 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng