Lợi ích khi xử lý nước thải tại nguồn, có thể bạn chưa biết

Nước thải là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhất. Đã đến lúc cần có một phương án xử lý nước thải tối ưu để giảm thiểu ô nhiễm. Công nghệ xử lý nước thải tại nguồn đang làm rất tốt nhiệm vụ trên và mang lại nhiều lợi ích đáng kể.
 

Tại sao phải xử lý nước thải tại nguồn?

Nước thải chưa qua xử lý là một mối hiểm hoạ cho con người và các động vật khác. Theo nghiên cứu, có hàng trăm kim loại nặng, chất BOD, COD,..và các chất độc hại khác ẩn chứa trong nước thải công nghiệp. 

Đối với nước thải sinh hoạt thì lượng chất này và rác thải đi kèm cũng không hề nhỏ. Trong khi đó nước thải y tế từ các bệnh viện, phòng khám còn nguy hiểm hơn vì chứa vô số vi sinh vật gây bệnh, các chất đồng vị phóng xạ, hoá chất không phân huỷ,… 

Nước thải chưa qua xử lý là một mối hiểm hoạ cho con người và các động vật khác.

Nước thải chưa qua xử lý là một mối hiểm hoạ cho con người và các động vật khác. 

Lượng nước thải trên nếu không được xử lý sẽ gây nguy hại cho môi trường, cụ thể là:

  • Làm phân huỷ các chất dinh dưỡng có trong đất, lâu dần gây suy thoái đất.
  • Gây ô nhiễm nguồn nước, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt.
  • Các chất độc hại trong nước thải ngấm vào đất, ảnh hưởng nguồn nước ngầm dẫn đến ô nhiễm nước sinh hoạt. 
  • Phá huỷ môi trường sống của các sinh vật dưới nước. 

Vì thế, cần phải có biện pháp xử lý nước thải để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ của chính chúng ta, đồng thời tuân thủ pháp luật về môi trường. Chính phủ đã ban hành Nghị định 80/2014 quy định rõ về việc sử dụng chung hệ thống kỹ thuật hạ tầng và xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Cùng với đó là các quy định, chính sách khuyến khích tái sử dụng nước thải sau xử lý nhằm tiết kiệm tài nguyên nước.

Phương pháp được áp dụng rộng rãi trong thời gian gần đây đó là xử lý nước thải tại nguồn. Xử lý nước thải tại nguồn là giải pháp xử lý nước thải không cần qua bể tự hoại 3 ngăn. Hiện nay hầu hết các công trình như: chung cư, văn phòng, công sở, nhà hàng, biệt thự, nhà dân,…đều xử lý nước thải ngay tại nguồn xả thải. 

Xử lý nước thải tại nguồn là giải pháp xử lý nước thải không cần qua bể tự hoại 3 ngăn.

Xử lý nước thải tại nguồn là giải pháp xử lý nước thải không cần qua bể tự hoại 3 ngăn. 

Lợi ích của việc xử lý nước thải tại nguồn

Phương pháp xử lý nước thải tại nguồn được tiến hành bằng công nghệ JOKASO. JOKASO là một bộ thiết bị xử lý nước thải trực tiếp tại nguồn dạng mô đun dùng cho các biệt thự, nhà dân, chung cư, văn phòng, công sở, trạm y tế,… Công nghệ này được khởi xướng từ Nhật Bản đã gần 100 năm nay và đang thịnh hành hầu hết các quốc gia trên thế giới.

JOKASO xử lý trực tiếp nước thải mà không cần xử lý sơ bộ bằng bể phốt. Thiết bị cho phép mọi nguồn thải đi chung vào và xử lý đạt chuẩn loại A trong quy chuẩn xả thải của Nhật cũng như của Việt Nam.

Với công nghệ JOKASO tiên tiến, việc xử lý nước thải tại nguồn thật sự là giải pháp hiệu quả, mang lại nhiều dấu hiệu tích cực như: 

  • Xử lý nhanh lượng nước thải trước khi thải ra môi trường, đạt tiêu chuẩn khắt khe theo các quy định hiện hành. 
  • Xử lý hiệu quả mùi hôi và các tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước sạch sinh hoạt.
  • Góp phần loại bỏ các chất độc hại, kim loại nặng, virut, vi khuẩn gây bệnh,…có trong nước thải. 
  • Tiết kiệm tài nguyên nước sạch. Có thể tái sử dụng nước sau xử lý vào mục đích khác: làm nước vệ sinh, làm mát hệ thống máy móc, nuôi cá, trồng cây xanh,…
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí so với việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải phức tạp. 

Với công nghệ JOKASO tiên tiến, việc xử lý nước thải tại nguồn thật sự là giải pháp hiệu quả

Với công nghệ JOKASO tiên tiến, việc xử lý nước thải tại nguồn thật sự là giải pháp hiệu quả

Phương pháp xử lý nước thải tại nguồn đang từng bước tiến đến xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm nước. Trong tương lai, công nghệ này chính là giải pháp tối ưu cho môi trường tại Việt Nam. 
 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng