Bài toán xử lý nước thải đã tìm ra lời giải phù hợp nhất

Ứng dụng công nghệ sinh học để xử lý nước thải là một hướng đi tích cực để sớm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm ở Việt Nam. Không chỉ mang lại kết quả đạt chuẩn, đây còn là một phương án tiết kiệm chi phí hiệu quả cho hộ gia đình, nhà máy, xưởng sản xuất,…
 

Xử lý nước thải là vấn đề vô cùng cấp thiết

Thực trạng ô nhiễm môi trường do nước thải là vấn đề đáng lo ngại ở nước ta. Hằng năm các tổ chức đều đưa ra những con số thống kê lên tới mức báo động. Theo Trung tâm Nghiên Cứu Môi trường Cộng đồng, có khoảng 70% nước thải từ các khu công nghiệp không được xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường. 

Tại các thành phố đông đúc như Hà Nội , TPHCM, thường xuyên gặp tình trạng nước thải sinh hoạt từ chung cư, nhà dân, hàng quán,…gây ô nhiễm nặng cho môi trường xung quanh. Điển hình như ở Thành phố Hồ Chí Minh, nồng độ chất ô nhiễm trong nước sông luôn vượt quá tiêu chuẩn cho phép (từ 1,5 đến 3 lần).

Xử lý nước thải là vấn đề vô cùng cấp thiết

Xử lý nước thải là vấn đề vô cùng cấp thiết

Và bạn có biết hệ luỵ của vấn đề ô nhiễm do nước thải gây ra? Đã có khoảng 9.000 người tử vong mỗi năm do nguồn nước bẩn. Khoảng 20.000 người phát hiện bị ung thư vì nguyên nhân chính là do ô nhiễm nguồn nước. Gần 44% trẻ em bị nhiễm giun do sử dụng nước không đạt chất lượng. Khoảng 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen – hay là Arsenic vô cơ, một chất hóa học cực độc có trong thành phần của thuốc diệt cỏ và các loại thuốc trừ sâu.  (theo Bộ Y Tế và Bộ Tài Nguyên và Môi Trường).

Những con số thống kê đủ sức cho chúng ta thấy mức độ nguy hại khi nguồn nước bị ô nhiễm. Nguyên nhân chính không gì khác là lượng nước thải chưa qua xử lý đã ngấm dần vào mạch nước ngầm. Vậy nên nước sinh hoạt hằng ngày không còn sạch như chúng ta vẫn nghĩ. 

Hiện tại nguồn nước sạch lại đang khan hiếm dần. Vì vậy nhiệm vụ bảo vệ nguồn nước – yếu tố quan trọng của sự sống là nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội. Và vấn đề trước mắt đó là tìm được một giải pháp xử lý nước thải thật sự hiệu quả. 

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học ra đời chính là lời giải cho tất cả

Công nghệ sinh học tiên tiến, giúp xử lý nước thải ngay tại nguồn là lời giải tối ưu bài toán xử lý nước thải. Đây được xem là bước cải tiến mới, hiệu quả hơn để giải quyết tình trạng ô nhiễm, nhờ những ưu điểm vượt trội như:

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học ra đời chính là lời giải cho tất cả

Xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học ra đời chính là lời giải cho tất cả

  • Sạch đầu nguồn

Hệ thống xử lý nước thải với công nghệ vi sinh được đặt ngay đầu nguồn. Không cần phải dùng đến bể phốt, bể tách mỡ. Thay vào đó là sử dụng đệm vi sinh phát triển nhanh, đồng đều để xử lý nước thải. Nước thải được xử lý sạch ngay đầu nguồn trước khi xả ra môi trường.

  • Tái sử dụng

Nước sau xử lý có thể sử dụng rất tốt cho cây trồng, làm nước vệ sinh, nuôi thuỷ sản,…Tái sử dụng ngay tại nguồn xả thải mà không cần thêm hệ thống nào khác. Ưu điểm này giúp tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên nước sạch. 

  • An toàn, tin cậy

Thiết bị xử lý theo công nghệ vi sinh hoàn toàn không gây tiếng ồn và không có mùi, bùn. Quy trình xử lý mang lại sự yên tâm, tiện lợi, không ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất. 

  • Gọn nhẹ

Thiết bị được tối ưu hoá trở nên gọn nhẹ, giúp giảm chi phí đầu tư, chi phí vận chuyển và lắp đặt. Đây cũng là ưu điểm lớn của công nghệ mới so với những hệ thống xử lý nước thải phức tạp từ trước đến nay. 

  • Hiệu quả

Ứng dụng công nghệ vi sinh trong xử lý nước thải đã cho hiệu quả đáng mong đợi. Lượng nước sau xử lý hoàn toàn đạt quy chuẩn theo quy định của Việt Nam và các nước tiên tiến về bảo vệ môi trường. 

  • Bền vững

Thiết bị xử lý nước thải hoạt động bền bỉ với chi phí vận hành thấp. Tuổi thọ thiết bị lâu dài, xứng đáng là một khoản đầu tư bền vững. 

Bài toán xử lý nước thải đã tìm được phương án tối ưu nhất. Công nghệ vi sinh tiên tiến được áp dụng chắc chắn sẽ góp phần giảm thiểu đáng kể tình trạng ô nhiễm hiện nay. 
 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng